Phân biệt 4 loại tài khoản ngân hàng và cách lựa chọn tối ưu (Bài Viết Hay Mỗi Ngày)

Các chủ đề chính

 1. Tài khoản thanh toán là gì.
 2. Tài khoản tiết kiệm là gì.
 3. Tài khoản, thẻ tín dụng.
 4. Tài khoản vay vốn.
 5. Cách mở tài khoản thanh toán, mở thẻ ghi nợ, visa trên điện thoại.

Một Trong Các Ngân Hàng Được Đánh Giá Cao Từ Người Dùng

 

Mở tài khoản ngân hàng là một trong những bước đầu tiên để bạn tự chủ và quản lý về tài chính. Có 4 loại tài khoản ngân hàng khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm và cách sử dụng riêng biệt. Hãy tìm hiểu chi tiết các loại tài khoản ngân hàng ngay sau đây để lựa chọn tài khoản phù hợp nhất với bạn.

Tài khoản ngân hàng là giải pháp quản lý tài chính cá nhân hiện đại

 

1. Tài Khoản Thanh Toán.

Tài khoản thanh toán là một loại tài khoản do ngân hàng phát hành, thường được dùng với mục đích thanh toán thay thế cho tiền mặt, nhận lương, giao dịch kinh doanh và các giao dịch thường xuyên khác..

Tiện ích của tài khoản thanh toán:

 • Rút tiền mặt: Bạn sử dụng thẻ thanh toán để rút tiền tại các cây ATM 24/7 mà không cần đến trực tiếp ngân hàng.
 • Thanh toán không dùng tiền mặt: Thanh toán online nhanh chóng cho các loại hóa đơn trong đời sống như hóa đơn điện nước, nạp thẻ điện thoại, mua vé máy bay… hoặc quẹt thẻ trực tiếp cho hóa đơn mua hàng ở siêu thị, TTTM.
 • Chuyển khoản: Chuyển tiền online 24/7 tại ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại di động.
 • Gửi tiết kiệm: Ngoài sử dụng để chi tiêu, số tiền trong tài khoản thanh toán bạn có thể gửi vào tài khoản tiết kiệm và quản lý trực tiếp trên ứng dụng của ngân hàng.
 • Đảm bảo an toàn cho tài chính: Thẻ thanh toán sẽ thay thế cho tiền mặt để chi tiêu hàng ngày. Bạn không cần mang một số tiền lớn trong ví, không cần lo lắng bị trộm cắp hoặc đánh rơi.
 • Theo dõi biến động số dư qua e-banking: Đây là cách quản lý tài chính hiện đại và rất đơn giản. Bạn không cần ghi chép ra sổ mà có thể theo dõi nhanh chóng qua ứng dụng.
 • Được hưởng lãi suất không kỳ hạn: Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho số tiền có trong thẻ. Bạn sẽ nhận thêm 1 khoản tiền lời từ việc này.

Một Trong Các Ngân Hàng Được Đánh Giá Cao Từ Người Dùng

2. Tài khoản tiết kiệm (Tiền gửi tiết kiệm)

Tài khoản tiết kiệm chính là loại tài khoản dùng để gửi tiền tiết kiệm, đầu tư sinh lời trong dài hạn hoặc ngắn hạn. Gửi tiền tiết kiệm là biện pháp vô cùng đơn giản giúp cho bạn tránh khỏi cám dỗ tiêu tiền. Hơn thế nữa, bạn sẽ nhận được 1 khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng. Đây là hình thức đầu tư sinh lời an toàn, ít rủi ro, được nhiều người tin dùng hiện nay.

Tiện ích khi gửi tiền tiết kiệm:

 • Đa dạng: Sản phẩm tiền gửi tiết kiệm đa dạng (tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm thấu chi, tiết kiệm có kỳ hạn…) đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của hầu hết khách hàng.
 • Lãi suất tiết kiệm cao hơn lãi suất tài khoản thanh toán với Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt. Khách hàng gửi tiết kiệm càng dài thì mức lãi suất càng cao. Bạn có thể mở nhiều sổ tiết kiệm với kỳ hạn và mức lãi suất khác nhau.
 • Phương thức nhận lãi linh hoạt: Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể chọn hình thức lĩnh lãi phù hợp như cuối kỳ, định kỳ hoặc trả lãi trước. Tuy nhiên, nếu rút tiền tiết kiệm sớm hơn thời hạn quy định, khách hàng sẽ chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn được ngân hàng quy định trong từng thời kỳ.
 • Nhận tiền lãi: Tiền lãi có thể nhận định kỳ hoặc theo thỏa thuận của bạn với ngân hàng khi mở sổ. Tuy nhiên, nếu rút số tiền tiết kiệm sớm hơn thời hạn quy định thì sẽ chỉ được trả theo lãi suất không kỳ hạn.

Tiền gửi tiết kiệm cũng được chia ra dành cho cá nhân và tổ chức, cụ thể:

 • Tiền gửi tiết kiệm dành cho cho cá nhân: Khách hàng sẽ nhận lãi đầu kỳ, định kỳ hoặc cuối kỳ với lãi suất tương ứng với từng kỳ hạn trong sổ tiết kiệm.
 • Tiền gửi tiết kiệm dành cho tổ chức: Tùy từng ngân hàng sẽ phát hành tài khoản này hoặc không phát hành.

Gửi tiết kiệm online là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn

Một Trong Các Ngân Hàng Được Đánh Giá Cao Từ Người Dùng

3. Tài khoản thẻ tín dụng

Tài khoản thẻ tín dụng là loại tài khoản “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Có nghĩa là khách hàng được chi tiêu bằng hạn mức mà ngân hàng cấp, không cần có sẵn tiền trong tài khoản. Khi đến hạn thanh toán trên sao kê, khách hàng phải trả lại số tiền này cho ngân hàng, nếu không sẽ bị tính lãi. Đây là loại tài khoản khá phổ biến với nhu cầu tiêu dùng hiện đại của giới trẻ.

Tiện ích của tài khoản thẻ tín dụng:

 • Thanh toán chậm: Bạn dùng thẻ để mua sắm, mua hàng trả góp, thanh toán hóa đơn ở thời điểm hiện tại. Khoản thanh toán này sẽ trả lại cho ngân hàng trong 15 ngày, kể từ ngày lập sao kê.
 • Mua hàng và thanh toán online: Tương tự như thẻ thanh toán, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua sắm online trên Shopee, Lazada, Tiki và các website có tích hợp thanh toán điện tử.
 • Hưởng nhiều chương trình ưu đãi: Với mỗi giao dịch, bạn sẽ được cộng điểm thưởng tích lũy. Số điểm này có thể đổi thành voucher giảm giá khi mua sắm.

Thanh toán tiện ích bằng thẻ tín dụng

Hai loại tài khoản thẻ tín dụng hiện nay bao gồm:

 • Tài khoản cho cá nhân: giúp khách hàng cá nhân có thể chi tiêu, mua sắm tiện ích.
 • Tài khoản cho tổ chức: giúp cho doanh nghiệp thuận lợi trong việc chi tiêu và quản lý nguồn ngân sách. Với lợi thế chi tiêu trước trả tiền sau, doanh nghiệp sẽ bổ sung được nguồn vốn lưu động kịp thời và giảm thiểu rủi ro so với lưu thông tiền mặt.

Một Trong Các Ngân Hàng Được Đánh Giá Cao Từ Người Dùng

4. Tài khoản vay vốn

Tài khoản vay vốn là loại tài khoản ngân hàng được sử dụng với mục đích ghi nhận lại các khoản vay của khách hàng với ngân hàng. Người đi vay được theo dõi chi tiết các khoản vay và thời điểm trả nợ cho ngân hàng.

Với hình thức vay thấu chi online, bạn có thể mở và tất toán khoản vay vào bất cứ thời gian nào, bất cứ nơi đâu mà không cần tới ngân hàng. Tiết kiệm được nhiều thời gian cho công việc và cuộc sống.

Vay thấu chi tại các ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi

5. Cách mở tài khoản nhanh, đơn giản, bảo mật

Hiện nay, các ngân hàng cung cấp các dịch vụ mở các loại tài khoản ngân hàng đơn giản, nhanh chóng và bảo mật. Với công nghệ eKYC tiên tiến, khách hàng hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng online chỉ với 10 phút trên điện thoại, không cần phải tới ngân hàng như trước đây.

eKYC – Mang lại sự thuận tiện cho khách hàng

5 bước mở tài khoản thanh toán và đăng ký thẻ ghi nợ (thẻ ATM) thẻ Visa… Online tại nhà.

 1. Truy Cập vào ứng dụng của ngân hàng bạn muốn tạo tài khoản và mở thẻ.
 2. Tìm và nhấp vào mục mở tài khoản mới. Bắt đầu điền và xác minh thông tin người mở tài khoản qua mã OTP trên điện thoại
 3. Chụp ảnh chân dung trên điện thoại để ngân hàng xác minh thông tin.
 4. Tạo mật khẩu và bắt đầu đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 5. Trải nghiệm thử các tính năng giao dịch và thanh toán trên điện thoại

( Các bạn có thẻ mở thẻ ngay trên ứng dụng của các ngân hàng, hoặc trực tiếp ra quầy gần nhất để kích hoạt thẻ)

Một Trong Các Ngân Hàng Được Đánh Giá Cao Từ Người Dùng